27 ธันวาคม 2559 – #ชื่นใจ 70 บาท แผลเปิด !!

วันนี้ (27 ธันวาคม 2559 ) ผมมีนัดล้างแผลครั้งแรก ที่ รพ.แห่งหนึ่งใน จ.บ้านเกิด ซึ่งเป็น รพ. ที่ใกล้ที่ทำงานผมมากที่สุด ด้วยความขี้เกียจขับไป รพ.ใกล้บ้าน ผมจึงเลือกที่จะมาล้างแผลที่นี่ เมื่อเข้าไปถึงผมก็ยื่นบัตร จนท.ถามผมว่า : สิทธิประกันสังคมอยู่ที่ไหน ?? ผม : อ่าาาาา… ล่าสุด น่าจะเป็น รพ.****** ที่ กทม. ครับ….. จนท. : งั้นล้างแผลมีค่าใช้จ่ายนะค่ะ ผม : ครับ…… พอจบจากประโยคสนทนา ผมก็นั่งครุ่นคิดอยู่ในใจว่า ถ้ามีประกันสังคม แล้วมันยุ่งยากขนาดนี้ แล้วจะมีไว้เพื่ออะไร ??? มัน..

Read more

27 ธันวาคม 2559 – #ชื่นใจ 70 บาท แผลเปิด !!

วันนี้ (27 ธันวาคม 2559 ) ผมมีนัดล้างแผลครั้งแรก ที่ รพ.แห่งหนึ่งใน จ.บ้านเกิด ซึ่งเป็น รพ. ที่ใกล้ที่ทำงานผมมากที่สุด ด้วยความขี้เกียจขับไป รพ.ใกล้บ้าน ผมจึงเลือกที่จะมาล้างแผลที่นี่ เมื่อเข้าไปถึงผมก็ยื่นบัตร

จนท.ถามผมว่า : สิทธิประกันสังคมอยู่ที่ไหน ??
ผม : อ่าาาาา… ล่าสุด น่าจะเป็น รพ.****** ที่ กทม. ครับ…..
จนท. : งั้นล้างแผลมีค่าใช้จ่ายนะค่ะ
ผม : ครับ……

พอจบจากประโยคสนทนา ผมก็นั่งครุ่นคิดอยู่ในใจว่า ถ้ามีประกันสังคม แล้วมันยุ่งยากขนาดนี้ แล้วจะมีไว้เพื่ออะไร ??? มันก็ยังคงเป็นประเด็นคำถามในใจผมตลอดมา

มันยุ่งยากตรงไหนหน่ะเหรอ ???? สำหรับหลายคนที่มีชีวิตในการทำงานมานานพอสมควร คงจะเคยชินกับสถานะการณ์แบบนี้ ซึ่งสำหรับผม ผู้ที่ซึ่งได้ทำงานในบริษัทใหม่นี้มายังไม่ถึง 3 เดือน แล้วประเด็นสำคัญสำหรับตัวผมคือ ผมทำงานที่นี่มา 2 เดือนกว่า แต่ทว่า 2 เดือนที่ผ่านมา ผมได้รับเงินเดือนไม่ครบ…..555+ 2 เดือน ผมได้เงิน 7,200 จากเดิมทีผมต้องได้ 2 เดือนรวมกัน 18,000 บาท ก่อนหน้านั้นผมว่างงานมา 1 เดือน (ในช่วงรอยต่อของการเปลี่ยนงาน)
พูดถึงตรงนี้ก็ขอเข้าประเด็นเลยละกัน ประเด็นหลักๆที่ผมพล่ามมายาวนั่นก็คือ “ประกันสังผมขาดส่ง” 3 เดือน เกือบ 4 เดือน นับจาก ที่ว่างงาน 1 เดือน แล้วอีก 2 เดือนหน่อยๆ เอกสารงานผมส่งไม่ถึงบริษัทใหญ่ ก็กลับกลายเป็นว่า ประกันสังผมผมขาดมา 3 – 4 เดือน แล้วเอกสารผมพึ่งจะพร้อมและได้ส่งประกันสังคมงวดแรกหลังจากที่ขาดมา ในวันที่ 28 ธันวาคมนี้ แต่ผมดันโดนอุบัติเหตุในวันที่ 26 ธันวาคม ซึ่งก็คือก่อนวันที่ประกันสังคมผมคุ้มครองแค่ 2 วัน  สรุปคือการรักษาที่ผ่านมา ผมไม่สามารถเบิกใครได้ นอกจากพ่อแม่ นี่แหละครับ ความยุ่งยากของประกันสังคมสำหรับคนอย่างผม
///พล่ามมาหลายบรรทัด เข้าเรื่อง 70 บาทซักทีซิว่ะ///
เอาละครับ มาต่อกันเลย…….. หลังจากผมได้รับประโยคสนทนาจาก จนท.รพ จบ ผมก็มานั่งรอที่เก้าอี้หน้าห้องฉุกเฉิน ประมาณ 30 นาที กว่าพยาบาลจะมาเรียกเข้าไป ตอนช่วงเวลาที่ผมนั่งรอนั้น ผมครุ่นคิดอยู่เสมอว่า เอาว่ะ !! รอนานขนาดนี้ ข้างในคนไข้น่าจะเยอะแน่ๆ เห็นใจหมอกันหน่อย อดทนนั่งรอต่อไป……

จนครึ่งชั่วโมงผ่านไป พยาบาลก็มาเรียกผมเข้าไป แต่ปรากฏว่า…….เตียงในห้องฉุกเฉินทั้งหมดจำนวน 6 เตียง….ว่าง !!  ใช่ครับ อ่านไม่ผิด “ว่าง” ไม่มีคนไข้ซักคน
ผมก็ได้แต่ครุ่นคิดในเอง(อีกแล้ว) ว่า “แล้วครึ่ง ชม. ที่ผ่านมา มึงให้กูรออะไร….” แต่ก็เหมือนเดิมครับ ได้แต่คิดในใจ
แต่เรื่องบัดซบก็ยังไม่หมดแค่นี้ครับ จนท. บอกให้ผมขึ้นไปรอคนเตียงเพื่อรอล้างแผล ผมก็รอ รอ รอ รอ รอ รอดู จนท. เดินไปเดินมาในห้องฉุกเฉิน (ทั้งๆที่ไม่มีคนไข้ซักคน) นานกว่า 15 นาที แผลผมก็ยังไม่ได้ล้าง จนผมล้วงเอาโทรศัพท์ขึ้นมาถ่ายรูป (แผล) ที่ถูกพยาบาลดึงผ้าก็อต (กระชาก) ออกมาก่อนหน้านี้จนแผลเปิด ผมก็บรรจงกดชัดเตอร์ไปที่แผลได้หลายซอต จน จนท.ได้ยินเสียงชัตเตอร์ แล้วเขาก็รีบมาทำแผลให้ (สงสัยกลัวผมไลฟ์สดการปฏิบัติหน้าที่ของเขาที่มีต่อคนไข้) 555+ พอล้างแผลเสร็จ ผมก็ได้รับใบกระดาษมาใบนึงจาก จนท. ใบนั้นระบุค่าล้างแผลอยู่ที่ “70บาท” นั่นละหะท่านผู้อ่าน แค่ผ้าก็อต 1 แผ่น สำลีชุบแอลกอฮอล 1 ก้อน สำลีชุบ เบตาดีน 1 ก้อน ผ้าก็อตพัน ยาวประมาณ 1 ศอก และ เทปยึดผ้าก็อตอีกประมาณ 1 วา……… มีมูลค่า 70 บาท สำหรับการล้างแผลของพนักงานเงินเดือนที่ ไม่ได้ตั้งใจว่างงานจนขาดส่งประกันสังคม…… จบ–

15741273_1072263712903167_1224674911471933329_n

Leave a reply

Your email adress will not be published. Required fields are marked*